Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng giấy làm mát - HuynhThaoFans

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng giấy làm mát

Tấm cooling pad

Màng giấy làm mát ra đời được đánh giá như một giải pháp cho những ai có nhu cầu lắp đặt điều hòa, nhưng khả năng kinh tế gia đình không cho phép màng giấy trên thị trường. Màng giấy làm mát là một bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ thống làm mát không khí. Vậy cấu tạo và chức năng của hệ thống này như thế nào? 

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng giấy làm mát

Màng giấy làm mát được xem là bộ phận chính trong các hệ thống làm mát vì nó có tác dụng vận chuyển nước cũng như chuyển đổi khí nóng thành khí mát từ đó làm hạ nhiệt độ không khí. Một thiết bị làm mát được cấu thành từ các bộ phận gồm tấm làm mát, mạch điều khiển, lớp vỏ điều hòa, bình chứa nước, tấm lọc. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm một chức năng nhất định.

Màng giấy làm mát hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa nguyên lý bay hơi nước tự nhiên và quá trình hút không khí nóng từ bên ngoài di chuyển qua tấm làm mát làm hạ nhiệt không khí. Nhiệt độ bên trong phòng sẽ giảm 5 – 10 độ C so với môi trường bên ngoài.

Hệ thống cung cấp nước tuần hoàn bơm nước đi qua tấm làm mát tạo ra một màng nước mỏng. Không khí khô và nóng được hút qua tấm làm mát, nước ở đó sẽ được hấp thụ nhiệt và bay hơi, tạo ra luồng khí mới mát hơn và độ ẩm cao hơn.

Những bộ phận có trong hệ thống màng giấy làm mát

Tấm làm mát: hay còn gọi là tấm trao đổi nhiệt có vai trò quan trọng nhất trong thành phần của quạt điều hòa, chất liệu dùng để làm là giấy cellulose. Loại giấy này có khả năng thẩm thấu nước tốt và có thiết kế bao gồm nhiều rãnh có thể đan xen lại với nhau tạo ra một cấu trúc dạng tổ ong rất đặc biệt.

Bao phủ lên trên bề mặt màng giấy làm mát là các lớp màng nước, và khi có những luồng không khí đi qua cấu trúc màng nước này thì sẽ xảy ra quá trình trao đổi nhiệt ẩm gồm sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm, qua đó giúp hơi nước bay vào không khí và làm mát hoàn toàn không khí.

Bình chứa nước: nước là nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động của màng giấy làm mát, do đó bắt buộc chúng ta phải thường xuyên cung cấp đầy đủ nước trong bình. Dung tích bình chứa nước của hệ thống thường khá lớn và có thiết kế các vạch đo mực nước rõ ràng để người dùng dễ quan sát, nhưng trong quá trình sử dụng bạn nhớ vệ sinh và thay nước định kỳ.

Tấm lọc: là bộ phận cũng khá quan trọng, có chức năng chính là làm sạch không khí và bảo vệ sức khỏe con người cũng giống như bình chứa nước thì trong quá trình sử dụng bạn cũng nhớ thường xuyên kiểm tra để nâng cao hiệu suất hoạt động cho thiết bị.

Mạch điều khiển: là nơi điều khiển mọi hoạt động làm mát, nên đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống của màng giấy làm mát.

Tấm làm mát cooling pad mang hình dạng tổ ong
Tấm làm mát cooling pad mang hình dạng tổ ong

Màng giấy làm mát có những tính năng nổi bật nào?

Màng giấy làm mát được xem là “trái tim” của máy làm mát không khí. Đây chính là bộ phận trao đổi nhiệt, có khả năng chuyển đổi không khí nóng thành luồng không khí mát lạnh khi thổi ra cửa gió.

Kỹ thuật tạo lượn sóng với độ nghiêng thích hợp làm cho sản phẩm hấp thụ nước và bay hơi dễ dàng, hiệu quả làm mát cao. Thông qua hệ thống không khí bên trong được tạo ẩm và làm mát đồng các khí thải và bụi trong không khí ngoài trời được làm sạch, cải thiện chất lượng không khí trong môi trường làm việc.

Hệ thống thông gió với màng giấy làm mát tạo thành một màng nước mỏng, khi không khí khô và nóng ngoài trời được quạt hút qua hệ thống tấm làm mát, nước sẽ hấp thụ nhiệt trong không khí và bay hơi lấy đi phần lớn nhiệt làm cho không khí ẩm và mát.

Thiết kế này vừa tăng cường khả năng dẫn và tách nước vừa tạo sự va đập liên tục cho các luồng khí lưu thông dễ dàng hấp thụ nước và bay hơi, tăng cao hiệu quả làm mát của máy.

Ngày nay, hệ thống làm mát này được sử dụng rộng rãi trong các xưởng may mặc, nhà kính trồng rau, trang trại trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm,… do hiệu quả làm mát, tạo ẩm với chi phí vận hành thấp.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com