Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát

Không thể phủ nhận được vai trò của các thiết bị làm mát cho một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, đặc biệt là những giải pháp mới, tiên tiến, an toàn và thân thiện với môi trường như máy làm mát không khí bằng tay hơi nước tự nhiên đóng một vai trò quan trọng hiện nay, đây cũng là vật dụng dần thay thế quạt điện truyền thống và máy lạnh điều hòa. Vậy nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát như thế nào?

Giới thiệu về các hệ thống làm mát điển hình

Một khu công nghiệp, xưởng dệt may, nhà máy, xí nghiệp đi vào sản xuất có đạt hiệu quả và chất lượng hay không là tùy thuộc vào năng suất làm việc của nhân công cũng như hệ máy móc trong quá trình làm việc. Vậy làm thế nào để đảm bảo được sức khỏe của người lao động, hệ thống vận hành ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nhiệt độ nhà xưởng tăng cao những ngày hè.

Giải pháp tối ưu nhất được lựa chọn chắc chắn chỉ có thể là nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát giúp hạn chế tối đa mức nhiệt độ cao trong không gian nhà xưởng đồng thời tạo luồng khí tươi, sạch đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Hai phương án thông dụng và đạt hiệu quả hiện nay các nhà xưởng chọn lựa là hệ thống thông gió làm mát áp suất dương và hệ thống làm mát áp suất âm. Cùng tìm hiểu một số thông tin về hệ thống làm mát để có cái nhìn rõ ràng và lựa chọn phù hợp hơn.

Hệ thống thông gió làm mát áp suất dương: đây là giải pháp sử dụng dàn máy làm mát công suất lớn và ống dẫn gió cùng một số thiết bị khác, làm mát nhờ hơi nước, trong quá trình hoạt động, hệ thống này cung cấp luồng khí mát, giúp nhiệt độ trong không gian nhà xưởng giảm đáng kể.

Đặc điểm của hệ thống thông gió làm mát áp suất dương là tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư và giảm tiêu thụ năng lượng. Bảo vệ môi trường, luồng khí mát tự nhiên. Hiệu quả làm mát nhanh, không khí được lọc sạch, hạn chế sự ảnh hưởng từ môi trường làm việc đến sức khỏe người lao động.

Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm: được cấu thành từ các thiết bị quạt công nghiệp và giàn làm mát. Với cơ chế hoạt động một đầu hút và một đầu thổi của hệ thống giúp không gian nhà xưởng không những mát mẻ mà còn luôn khô thoáng, thanh lọc bụi bẩn, đảm bảo sức khỏe người dùng.

Điểm nổi bật của hệ thống thông gió làm mát áp suất âm là tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư và giảm lượng điện năng tiêu thụ: chỉ bằng 1/3 về chi phí đầu tư và bằng 1/10 điện năng tiêu thụ so với thiết bị điều hòa. Cơ chế hoạt động đơn giản, nhẹ nhàng, thân thiện với môi trường, giảm bớt đáng kể lượng khí thải độc hại ra bên ngoài.

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát

Thiết bị hoạt động là nhờ một hệ thống bao gồm: máy làm mát, thiết bị hạ nhiệt nước, hệ thống đường ống, miệng gió, bồn làm lạnh nước, kênh phân phối nước. Những bộ phận này hoạt động thống nhất để mang lại một làn gió tươi mát cho nhà xưởng.

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát là dựa vào hiện tượng bay hơi nước tự nhiên để làm mát. Bên trong mỗi máy sẽ có một kênh phân phối nước tuần hoàn được bơm lên các tấm làm mát. Tại đây diễn ra quá trình bay hơi nước để hạ nhiệt độ không khí cho nhà xưởng.

Các tấm làm mát có cấu tạo giống tổ ong, làm từ gỗ tự nhiên được sắp xếp một cách khoa học để giúp quá trình bay hơi nhanh hơn. Nhiệt độ nước tại tấm làm mát được giảm đến 24 độ C. Tiếp theo, không khí bên ngoài có nhiệt độ cao (hay còn gọi khí nóng) và độ ẩm thấp được quạt hút qua tấm làm mát.

Lúc này không khí được giảm nhiệt độ qua quá trình truyền nhiệt khi tiếp xúc với nước lạnh, sẽ giảm nhiệt độ xuống trong khoảng từ 26,5 – 31 độ C. Và được đưa vào bên trong nhà xưởng nhờ kênh phân phối gió.

Với nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát tạo ra áp suất dương. Khi hệ thống làm mát công nghiệp hoạt động, có một phần nước bay hơi hòa lẫn với không khí để hạ nhiệt. Còn một phần quay lại theo tuần hoàn mới để có một lượng nước cung cấp bổ sung bù lại phần nước đã mất do bay hơi.

Áp suất dương giúp cản trở côn trùng, bụi xâm nhập vào bên trong xưởng, đẩy mùi hôi ra bên ngoài. Hệ thống nước hoạt động theo quá trình tuần hoàn nên giúp tiết kiệm. Trong đó, lượng nước luôn thay đổi giúp hệ thống hoạt động hiệu quả mang lại bầu không khí trong xưởng sạch sẽ và mát mẻ hơn.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com