Ứng dụng trong trại nuôi heo

Tốc độ gió trong chuồng nuôi hay sự thông thoáng của chuồng nuôi là yếu tố quan trọng bậc nhất trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi công nghiệp với mô hình khép kín. Tuy nhiên yếu tố này vẫn chưa được nhiều nhà chăn nuôi chú ý.

VAI TRÒ CỦA GIÓ TRONG CHĂN NUÔI HEO CHUỒNG KÍN:

Sự thông gió trong chuồng ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc tới sự sinh trưởng, phát triển, phát dục của heo ở tất cả các giai đoạn, các giống heo. Bởi vì tốc độ gió là yếu tố trung tâm chi phối và điều khiển các yếu tố môi trường sống khác của heo như: nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng oxy và các khí độc trong không khí… Khi tốc độ gió thấp hàm lượng oxy trong chuồng không đủ thay vào đó là các khí độc là sản phẩm của quá trình phân hủy các chất thải như: NH3, H2S, CO2,…

Tốc độ gió thấp trong thời gian dài sẽ làm heo con chậm lớn, giảm sức đề kháng, hay gặp các bệnh về hô hấp, tiêu hóa hoặc có thể làm chết heo con do ngạt khí. Heo đực giống giảm chất lượng tinh trùng hoặc có thể dẫn tới vô sinh. Heo nái mang thai rất dễ xảy thai hoặc thai lưu do không đủ oxy cung cấp nuôi thai. Heo nái nuôi con stress dẫn đến mất sữa hoặc chất lượng sữa giảm làm heo con tiêu chảy. Hơn nữa khi tốc độ gió không đạt thường kéo theo các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm không thích hợp sẽ làm gia tăng hậu quả kể trên. Tốc độ gió thấp làm heo dễ bị stress, làm giảm sức đề kháng chung của đàn gia súc và là cơ hội cho các dịch bệnh bùng phát.

Đặc biệt với những trại đã từng xảy ra dịch PRRS, FMD hoặc PED tốc độ gió không đạt là nguyên nhân chính khiến cho dịch bùng phát trở lại. Ở những trại này mầm bệnh không thể tiêu diệt hoàn toàn mà vẫn tiềm ẩn bên trong trại ở bên trong cơ thể heo, nền chuồng, các dụng cụ chăn nuôi tậm chí ở ngay cả trong không khí. Khi mức độ thông gió kém, các yếu tố môi trường khác không thích hợp làm heo bị stress, sức đề kháng giảm. Đây là cơ hội cho các mầm bệnh tăng sinh, phát triển và làm bùng phát dịch trở lại và thiệt hại là rất nghiêm trọng. Bởi vì bản thân con heo khi mang mầm bệnh đã không có sức đề kháng tốt nhất kết hợp với stress do các yếu tố môi trường làm các hàng rào bảo vệ cơ thể của heo bị tê liệt nên khi dịch xảy ra thường nhanh, mạnh hơn.

Công dụng của quạt composite cho trại nuôi heo:

  • Quạt làm bằng chất liệu composite có khả năng hút không khí nóng và có khả năng làm mát, tạo thêm độ ẩm giúp cải thiện môi trường xung quanh một cách hiệu quả.
  • Quạt công nghiệp composite thường được sử dụng trong hầu hết các trang trại chăn nuôi, như trại heo, trại gà, hoặc ở những nơi có sự ăn mòn của kim loại.
  • Với cách lắp đặt dễ dàng treo trên vách tường, loại quạt này thường được dùng để thông gió trong các nhà xưởng. Quạt compostie có thể ứng dụng trong hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cách kết hợp với tấm làm mát Coolling Pad, dùng để hút không khí nóng bên trong nhà xưởng ra ngoài, làm cho nhà xưởng thông thoáng, làm không khí luôn tươi mới, trong lành.

DỰ ÁN THỰC HIỆN