Composite là gì? Cách giúp các nhà xưởng lựa chọn sản phẩm

Khoa học và công nghệ ngày càng phát triển, con người có xu hướng phát minh và tìm kiếm những vật liệu với những đặc tính vượt trội hơn để có thể làm ra các sản phẩm mới hữu ích, thiết thực, cải thiện so với các sản phẩm cũ. Chính vì thế composite được biết đến và trở thành một loại vật liệu được sử dụng rộng khắp trong ngành công nghệ chế tạo. Vậy thì composite là gì, có đặc điểm và cách phân loại ra sao?

Đặc điểm của vật liệu composite là gì?

Đây là một loại vật liệu nhân tạo, do chính con người tạo ra bằng phương pháp hóa học đã được nghiên cứu và kiểm định về tính an toàn của chúng đối với người sử dụng. Bởi vì là sản phẩm nhân tạo thế nên để so sánh về chất lượng của composite là gì không thể nào vượt qua các loại vật liệu như thép hay inox.

Điều này có nghĩa composite được sử dụng như một loại vật liệu thay thế nhằm giảm thiểu chi phí và tăng những đặc điểm khác lên ví dụ như có thể lựa chọn màu sắc ưng ý chẳng hạn.

Composite là gì là một loại vật liệu mang nhiều pha hơn thế nữa điều đặc biệt ở đây là chúng thường sẽ khác biệt nhau về bản chất cũng như chúng không hòa tan lẫn nhau và được phân cách nhau bởi ranh giới pha. Trên thực tế ngày nay phần lớn vật liệu composite là loại hai pha và trong đó là hai phần nền và cốt. Nền là pha liên tục trong cả khối còn cốt lại là pha được phân bổ một cách gián đoạn.

Thực chất phần nền và phần cốt của loại vật liệu composite này là có tỷ lệ nhất định, kể cả hình dáng, kích thước kể cả sự phân bổ cũng được dựng lên theo các thiết kế sẵn có từ trước (tức là đã lên kế hoạch sẵn và tính toán kỹ lưỡng rồi).

Cách giúp phân loại vật liệu composite phù hợp

Việc phân loại vật liệu composite là gì thì sẽ dựa trên các đặc trưng của nền và cốt, điều này có nghĩa là việc phân loại sẽ dựa trên các đặc trưng của các pha cơ bản vì vậy sẽ chia vật liệu composite thành những loại sau đây:

Phân loại dựa theo bản chất của nền: composite được chia thành 4 loại sau composite nền chất dẻo (Polyme), composite nền kim loại, composite nền ceramic và composite nền hỗn hợp của nhiều pha.

Phân loại dựa theo đặc điểm cấu trúc của cốt: composite là gì được chia thành 3 loại sau composite cốt hạt, composite cốt sợi và composite cấu trúc. Nhìn chung thì mỗi loại có sự khác biệt nhất định như là sự khác biệt về kích thước hình học giữa composite cốt hạt với loại composite cốt sợi.

Còn composite cấu trúc chính là cách bán thành phẩm dạng sợi tấm với lớp là vật liệu đồng nhất với một số composite khác.

Đối với composite cốt hạt được chia thành hai nhóm nhỏ hơn là composite cốt hạt thô (được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng) và composite cốt hạt mịn (có tính năng đặc biệt là bền nóng và cả ổn định nóng nữa).

 Đối với composite cốt sợi được chia thành hai nhóm nhỏ hơn là sợi liên tục và sợi gián đoạn. Trong sợi gián đoạn được chia thành hai loại là sợi gián đoạn ngẫu nhiên và sợi gián đoạn có hướng.

Đối với composite cấu trúc được chia thành ba nhóm nhỏ hơn là cấu trúc lớp, cấu trúc tấm ba lớp và cấu trúc tổ ong.

Lợi ích của vật liệu composite là gì?

Về mặt giá thành: composite là gì? Đây là loại vật liệu có nhiều công dụng và độ bền chắc của nó, tính hữu ích của nó không thể đong đếm hết được, trong khi đó giá thành lại vô cùng rẻ so với gang và thép. Các chủ đầu tư có thể tiết kiệm khoảng 5 đến 6 lần ngân sách đầu tư của mình để thay thế một sản phẩm bằng loại vật liệu này mà vẫn đảm bảo an toàn.

Xét về mặt trọng lượng: như các loại nhựa khác, vật liệu nhựa composite cũng rất nhẹ và êm khi mang vác. Vì vậy, việc di chuyển, vận chuyển đến nhà xưởng rất thuận lợi và dễ dàng, đặc biệt nếu nhà xưởng, doanh nghiệp nằm trong vùng có địa điểm hiểm trở hay xa xôi. Công đoạn bốc vác cũng không quá khó khăn có thể giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm được nhân công vận chuyển.

Xét về thẩm mỹ: composite là loại vật liệu có ưu điểm về sự đa dạng về màu sắc cũng như bạn có thể dễ dàng cắt hay khắc loại vật liệu này, về cơ bản đây là loại vật liệu có tính thẩm mỹ đứng đầu trên thị trường.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com