Tầm quan trọng của công thức tính lưu lượng gió của quạt trong sản xuất

công thức tính lưu lượng gió của quạt

Quạt hút thông gió cũng như nhu cầu lưu thông không khí là điều mà bất cứ nhà xưởng, nhà máy sản xuất nào cũng cần có. Để lắp đặt một hệ thống lưu thông gió, đào thải khí nóng, bụi bẩn thì ta cần tính toán chuẩn lưu lượng gió quạt hút cần thiết. Lưu lượng gió của quạt là đơn vị cơ bản quan trọng cần biết khi tìm mua, lựa chọn 1 chiếc quạt. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu công thức tính lưu lượng gió của quạt.

Tầm quan trọng của công thức tính lưu lượng gió của quạt

Nhà xưởng là nơi có nhiều lượng nhiệt từ con người, máy móc sản xuất,… nên không khí bên trong thường bị tù đọng, nhất là đối với không gian kín. Nếu không có hệ thống quạt thông gió công nghiệp lưu thông không khí thì môi trường làm việc trở nên bức bối ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động và thiết bị máy móc sản xuất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn loại quạt phù hợp mang lại hiệu quả lưu thông không khí tốt nhất cho nhà xưởng. Cách tốt nhất là cần phải tính toán ra được với diện tích không gian đó cần tới lưu lượng gió bao nhiêu, từ đó có thể dễ dàng hạch toán được số lượng quạt cần sử dụng.

Thực chất, việc sử dụng công thức tính lưu lượng gió của quạt sẽ là cơ sở để ta xác định được số lượng quạt cần đầu tư. Do vậy, đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tối ưu hóa chi phí đầu tư cũng như sử dụng cho doanh nghiệp, bạn không phải bỏ ra quá nhiều tiền để mua quá nhiều quạt hút công nghiệp về trong khi diện tích môi trường sử dụng hạn chế và nhu cầu sử dụng không nhiều.

Công thức tính lưu lượng gió cho từng trường hợp

Lưu lượng gió cần tính tùy thuộc vào từng mục đích. Ví dụ như môi trường phát sinh chất độc hại, thải nhiệt thừa,…

Lưu lượng gió khử độc

Trong quá trình sản xuất, chế tạo, các chất độc sản sinh gây ảnh hưởng tới không gian và sức khỏe con người. Lắp đặt quạt thông gió giúp thông gió, khử độc được xác định bằng công thức tính lưu lượng gió của quạt:

L = Vco2 : ß-a (m3/giờ/người)

Trong đó:

 • Vco2: Lượng CO2 phát sinh/ thải ra (m3/h.người)
 • ß : Nồng độ CO2 cho phép ( thông thường: ß  = 0.15%)
 • a : Nồng độ CO2 trong không khí môi trường xung quanh ( thông thường: a = 0.03%)
 • L : Lưu lượng không khí cần cấp

Lưu lượng thông gió thải ẩm thừa

Trong quá trình hoạt động đặc thù, phát sinh ra hơi ẩm thừa. Căn cứ vào đó, người ta cần tính lưu lượng gió để xác định lưu lượng giúp thông gió khí thải ẩm thừa như sau:

L= Wt : [ Pkk x (dmax – do ) ]

Trong đó:

 • Wt : Là lượng hơi nước tỏa ra phòng, kg/h
 • dmax : Dung ẩm cực đại cho phép của không khí trong phòng, kg/kg
 • do : Dung ẩm của không khí thổi vào phòng, kg/kg
 • pKK : Khối lượng riêng của không khí, kg/m3

Lưu lượng thông gió khử nhiệt

Để lựa chọn được quạt phù hợp với không gian, cần tính toán thật kỹ càng về lưu lượng gió cần thiết. Từ đó dễ dàng nắm bắt được cần bao nhiêu quạt cho không gian đó. Công thức tính lưu lượng gió thải nhiệt như sau:

L= Qt : [ Pkk x (Ir – Iv) ]

Trong đó:

 • Qt : Lưu lượng nhiệt thừa trong phòng
 • Ir, Iv : Entanpi của không khí thổi và hút. Trạng thái không khí hút ra là trạng thái không khí trong phòng.

Công thức tính lưu lượng gió khử bụi

Công thức như sau: Gb = Sc – So

Trong đó:

 • Gb : Lưu lượng bụi thải ra trong phòng
 • Sc : Nồng độ bụi cho phép trong không khí
 • So : Nồng độ bụi trong không khí thổi vào

Hiện nay HUỲNH THẢO FANS cung cấp các sản phẩm quạt công nghiệp: quạt hướng trục công nghiệp, quạt ly tâm công nghiệp,… các dòng quạt hút khói, quạt tăng áp cầu thang, quạt phòng cháy chữa cháy,… Đem đến các sản phẩm quạt mang chất lượng đẳng cấp châu Âu. Các loại quạt của đơn vị được các đối tác, khách hàng tin tưởng sử dụng.

Với mức giá hợp lý, sản phẩm chất lượng cao có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đơn vị tự hào mang đến các sản phẩm tốt nhất.Lý do chọn Huỳnh Thảo Fans

Công Ty TNHH Quạt Huỳnh Thảo chúng tôi là một trong những công ty chuyên thiết kế, sản xuất quạt composite cao cấp, giấy làm mát và lắp đặt hệ thống thông gió bay hơi nước làm mát cho nhà xưởng công nghiệp và các trang trại chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất.

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, khẳng định thương hiệu của Công Ty trên thị trường, Ban Giám Đốc và toàn thể Công ty Huỳnh Thảo cam kết thực hiện chính sách chất lượng như sau:

✔️ Đội công nhân dày dạn kinh nghiệm sẵn sàng giải quyết những vấn đề thắc mắc từ khách hàng

✔️ Sản phẩm đa dạng mẫu mã, ổn định về chất lượng

✔️ Giá cả luôn cạnh tranh với thị trường

✔️ Dịch vụ bảo hành, bảo trì chu đáo, chuyên nghiệp

✔️ Tiến độ công trình: Luôn hoàn thành tiến độ thi công đúng hạn

✔️ Chế độ bảo hành: bảo hành 12 tháng trở lên (tùy từng sản phẩm). Sau thời hạn bảo hành, công ty vẫn dành chính sách ưu đãi cho quý khách trong việc hỗ trợ bảo trì sửa chữa, thay thế linh kiện, phụ tùng

✔️ Ngoài ra, chúng tôi còn miễn phí cho khách hàng 2 lần bảo dưỡng, vệ sinh, kiểm tra định kỳ.

✔️ Khi có sự cố, chúng tôi có mặt trong vòng 24h để kiểm tra và sửa chữa trong thời gian nhanh nhất để không làm gián đoạn quá trình sản xuất của nhà máy.

👉👉 Với những ưu đãi về bảo hành và hậu mãi như trên, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, giúp khách hàng lựa chọn được nhà thầu thi công uy tín cho nhà xưởng của bạn.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

» Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP. HCM

» Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430

» Email: info@huynhthaofans.com

» Website: https://huynhthaofans.com

Các từ khóa được tìm nhiều nhất: quạt composite, quạt thông gió compositehệ thống thông gió nhà xưởng, hệ thống làm mát nhà xưởng, hệ thống làm mát cooling pad, giải pháp làm mát nhà xưởng, hệ thống làm mát chuồng trại, giải pháp thông gió nhà xưởng, hệ thống làm mát chuồng heo, hệ thống cooling pad, tấm cooling pad, hệ thống làm mát trại chăn nuôi, giải pháp chống nóng cho nhà xưởng, hệ thống thông gió trại nuôi gà, hệ thống thông gió trại nuôi heo