Các cách làm mát nhà xưởng nên chọn cho doanh nghiệp

Tất cả các cách làm mát nhà xưởng đều có mục đích chung là làm giảm nhiệt độ, tăng tuần hoàn không khí. Tuy nhiên, lựa chọn cách làm mát nào còn tùy thuộc vào đặc điểm nhà xưởng (diện tích, ngành nghề số lượng máy móc thiết bị,…). Những phân tích chi tiết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra các cách làm mát nhà xưởng phù hợp nhất.

Các cách làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

Các cách làm mát nhà xưởng bằng hơi nước là một hệ thống tận dụng hiện tượng bay hơi tự nhiên trong khí quyển, hòa vào nguồn không khí nóng, giúp hạ nhiệt độ và làm mát không khí xung quanh, mang đến một không gian làm việc với nhiệt độ nhỏ hơn khá nhiều so với môi trường bên ngoài.

Thiết bị điển hình nhất là tấm cooling pad, quạt điều hòa, hệ thống làm mát áp suất dương và hệ thống làm mát áp suất âm.

Nguyên lý hoạt động: nước được bơm lên tấm làm mát cooling pad trở nên ẩm. Quạt gió hút không khí nóng bên ngoài đi xuyên qua tấm cooling pad ẩm. Một phần nước sẽ bay hơi và hòa vào không khí nóng. Không khí nóng và khô tự nhiên từ bên ngoài nhà xưởng biến thành không khí mát mẻ trong lành với độ ẩm cho phép. Một phần nước còn lại quay trở lại bể chức và tiếp tục được cấp lên toàn bộ máy làm mát.

Quá trình tuần hoàn liên tục, mang đến một luồng gió mát lạnh cho nhà xưởng, bảo vệ sức khỏe người lao động và thúc đẩy tăng gia sản xuất.

Các cách làm mát nhà xưởng bằng công nghệ biến tần

Các cách làm mát nhà xưởng bằng công nghệ biến tần hay còn gọi là Inverter giúp kiểm soát công suất của thiết bị nhằm hao phí năng lượng không đáng có. Thường được sử dụng để sản xuất các thiết bị điện máy, điện lạnh như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt,…

Khi khởi động máy lạnh Inverter, các mô tơ sẽ tự động khởi động từ từ giúp tiết kiệm điện năng một cách tối đa, sau đó mô tơ mới dần tăng tốc lên đến hết tải. Khi hệ thống làm lạnh đạt đến nhiệt độ yêu cầu, nó sẽ không ngắt ngay giống như máy lạnh thông thường, mà sẽ quay chậm lại giúp tiết kiệm năng lượng điện tiêu hao.

Máy hoạt động nhờ thay đổi tần suất máy nén, do đó có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát và đạt được nhiệt độ mong muốn khi thay đổi nhiệt độ liên tục.

Các cách làm mát nhà xưởng bằng công nghệ biến tần mang lại những ưu điểm rất quan trọng như tiết kiệm từ 30% – 60% chi phí điện tiêu thụ. Có thể chủ động điều khiển mức nhiệt và ẩm theo yêu cầu. Máy lạnh Inverter ngoài việc hoạt động êm ái và không gây ra tiếng ồn, tạo ion giúp bầu không khí trở nên sạch và dễ chịu hơn.

Các cách làm mát này thường áp dụng cho xưởng có diện tích lớn, các công ty nước ngoài. Do yêu cầu cao về nhiệt độ và độ ẩm trong việc sản xuất các vi mạch, các thiết bị yêu cầu độ chính xác cao, các xưởng điện tử bo mạch,…

Tấm cooling pad
Tấm cooling pad

Tiêu chí lưu ý khi lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng

Khí hậu, nhiệt độ nơi đặt nhà xưởng: đối với những nhà xưởng ở vị trí xung quanh có cây cối, thoáng mát thì chỉ cần quạt hút, thông gió công nghệ là đủ. Tuy nhiên với những nhà xưởng đặt ở nơi có nhiệt độ khí hậu cao, không ổn định thì chỉ cần sử dụng các cách làm mát nhà xưởng áp suất âm. 

Kết hợp giữa quạt thông gió công nghiệp và tấm làm mát cooling pad. Sử dụng cách làm mát này sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong nhà xưởng, tiết kiệm được chi phí, điện năng so với phương pháp sử dụng điều hòa, máy làm mát.

Số lượng nhân công, máy móc thiết bị: đối với những nhà xưởng có số lượng nhân công, máy móc thiết bị công suất lớn hoạt động với tần suất cao như xưởng dệt may, bông sợi,… thì việc lắp đặt hệ thống thông hút gió, làm mát vô cùng quan trọng.

Do lượng mùi, khí thải phát ra từ công nhân, thiết bị máy móc, mặt hàng sản xuất rất lớn nên cần hệ thống thông gió để xử lý triệt để lượng mùi và cung cấp không khí sạch bên trong và làm mát nhà xưởng.

Vị trí lắp đặt, số lượng quạt lắp, công suất: vị trí lắp đặt quạt thông hút gió hết sức quan trọng. Tránh lắp đặt quạt ở những vị trí cao ngang đầu người, những nơi có người thường xuyên qua lại,… bởi lực hút gió, tiếng ồn tỏa ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân. Nên lắp đặt quạt thông hút ở các vị trí cao hơn đầu người hoặc dưới chân tường, những nơi có ít người qua lại để giảm thiểu tiếng ồn tạo không gian làm việc thoải mái.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com