Cách bố trí nhà xưởng máy móc thiết bị đúng tiêu chuẩn - HuynhThaoFans

Cách bố trí nhà xưởng máy móc thiết bị đúng tiêu chuẩn

Cách bố trí nhà xưởng máy móc thiết bị như thế nào để tiết kiệm chi phí, sử dụng được trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được yêu cầu về tính thẩm mỹ và kỹ thuật như chống cháy, cách nhiệt đang là bài toán nan giải đối với các chủ đầu tư hiện nay ở Việt Nam. Vì vậy, bài viết sẽ chia sẻ một số thông tin về cách bố trí nhà xưởng máy móc thiết bị để các bạn tham khảo và áp dụng.

Cách bố trí mặt bằng nhà xưởng máy móc thiết bị cho doanh nghiệp

Nơi thích hợp để áp dụng các cách bố trí nhà xưởng máy móc thiết bị cho một cơ sở sản xuất phải tạo điều kiện cho việc bảo quản sản phẩm được tốt. Đồng thời, phải đảm bảo vệ sinh giữa công đoạn này với công đoạn khác cũng như giữ gìn vệ sinh cho môi trường xung quanh.

Cấu trúc bên trong xưởng sản xuất phải được xây dựng bằng vật liệu bền chắc, được duy tu bảo dưỡng và làm sạch một cách dễ dàng nhất khi cần thiết. Đồng thời, quá trình bố trí, xây dựng nhà xưởng cũng cần thỏa mãn các điều kiện riêng như:

-Bề mặt tường và các vách ngăn, sàn nhà phải được lắp đặt cẩn thận bằng vật liệu có khả năng chống thấm, không gây độc hại.

-Trần và các vật cố định ở phía trên trần phải được bố trí hợp lý nhằm giảm thiểu tối đa sự bám bụi và ngưng đọng nước, cũng như khả năng rơi bám của chúng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

-Các cửa sổ, cửa ra vào nên được bố trí đồng đều trong xưởng, mang lại sự thoáng mát, không thấm nước và dễ lau chùi.

Cách bố trí hệ thống cung cấp nước cho doanh nghiệp

Khi lựa chọn cách bố trí nhà xưởng máy móc thiết bị, bạn cần có hệ thống cung cấp nước uống đầy đủ và có phương tiện thích hợp để tiến hành lưu trữ, phân phối và kiểm soát nhiệt độ nhằm đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm cũng như lực lượng nhân công.

Bên cạnh đó, khi thi công nhà xưởng, cũng nên chú trọng đến việc bố trí hệ thống thoát nước và phương tiện xử lý chất thải sao cho hợp lý. Chúng phải được thiết kế và xây dựng để tránh được nguy cơ nhiễm bẩn cho sản phẩm, cũng như khả năng gây ô nhiễm cho nguồn cung cấp nước sạch.

Trong nhà xưởng, các loại máy móc và thiết bị phải được lắp đặt một cách liên tục đúng theo quy trình công nghệ. Máy này sẽ nối tiếp máy kia sao cho hợp lý, đường đi không nên cắt nhau hoặc có thể bố trí theo đường xoắn ốc. Đối với các dây chuyền có tính chất phức tạp thì nên bố trí theo đường zích zắc. Còn dây chuyền đơn giản thì bố trí theo một đường thẳng.

Cách bố trí điện nhà xưởng máy móc thiết bị phù hợp

Để quy trình sản xuất trong xưởng được diễn ra thuận lợi và an toàn, cần cung cấp đầy đủ nguồn ánh sáng nhân tạo hay tự nhiên cho nhà xưởng. Khi chọn cách bố trí nhà xưởng máy móc thiết bị, phải đảm bảo không làm cho nhân công bị sai lệch trong các thao tác.

Đồng thời, cường độ ánh sáng cũng phải phù hợp với tính chất của hoạt động sản xuất. Nguồn ánh sáng cần được che chắn cẩn thận để tránh tình trạng bị vỡ, làm gián đoạn quy trình sản xuất.

Có thể nói, cách bố trí nhà xưởng máy móc thiết bị hợp lý là một trong những việc làm quan trọng cần thiết. Nó đòi hỏi các chủ đầu tư phải có nhiều vốn tích lũy từ thực tế, kiến thức lý thuyết và có óc sáng tạo. Bố trí hợp lý sẽ tạo ra năng suất cao với nhịp độ sản xuất nhanh hơn. Đồng thời, tận dụng được tối đa nguồn nhân lực vào quá trình sản xuất nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra của doanh nghiệp.

Ngược lại, nếu lắp đặt nhà xưởng không hợp lý có thể làm thời gian di chuyển kéo dài, tăng chi phí và gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong trường hợp phải thiết kế và bố trí lại mặt bằng sẽ làm hao phí thêm rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc, tạo tâm lý hoang mang và làm suy giảm năng suất lao động.

Vì vậy, trước khi tiến hành quy trình xây dựng và lắp đặt máy móc cho nhà xưởng, các chủ đầu tư cần phải tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ, lựa chọn cho mình các dịch vụ xây dựng nhà xưởng uy tín để đảm bảo có nhà xưởng chuẩn.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com