Hệ thống điều hòa không khí và thông gió là gì?

Những nhà máy sản xuất công nghiệp hay những khu chế biến thực phẩm, đồ ăn của các nhà hàng, khách sạn thường phát sinh ra một nguồn nhiệt lượng lớn. Chính bởi vậy mà việc trang bị những thiết bị làm mát là vô cùng cần thiết ở những nơi này. Một thiết bị đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay đó chính là hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Sản phẩm được đánh giá cao trên thị trường với nhiều ưu điểm mà nó sở hữu.

Các bước trước khi thi công hệ thống điều hòa không khí và thông gió

Lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật

Để thi công hệ thống điều hòa không khí và thông gió một cách chính xác, đúng kỹ thuật thì trước khi thi công công thực tế cần phải tiến hành lập bản thiết kế kỹ thuật thi công.

Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công chính là bản thiết kế chi tiết biểu thị cho từng phần của công việc, thể hiện chi tiết vị trí lắp đặt các thiết bị trong thực tế để kỹ sư có thể hình dung sơ bộ về tổng quan hệ thống điều hòa không khí được lắp đặt như thế nào trong thực tế.

Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế cũng là một bản báo cáo chi tiết về kế hoạch triển khai cụ thể để kỹ sư lắp đặt có thể tiến hành trao đổi với ban quản lý công trình cho việc triển khai thực tế, chuẩn bị phương tiện, kho bãi để tập trung hàng hóa, vật tư.

Khoanh vùng thi công

Công đoạn tiếp theo của quá trình tiền thi công là lắp đặt các vách che chắn tạm thời, nhằm cách ly khu vực thi công và khu vực hoạt động của hệ thống các thiết bị, chuẩn bị tiến hành thi công từng phần theo kế hoạch mà không ảnh hưởng quá nhiều đến các khu vực xung quanh.

Xem thêm: Tầm quan trọng của hệ thống thông gió tòa nhà

Việc thi công hệ thống điều hòa không khí và thông gió cho công trình cần được thi công cuốn chiếu, dứt điểm và phải tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam về điều hòa không khí.

Nguyên tắc thi công hệ thống

Phải đảm bảo việc thi cong dứt điểm theo khu vực. Trong quá trình lắp đặt cần thường xuyên thực hiện vệ sinh công nghiệp các khu vực thi công. Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh thì tiến hành hiệu chỉnh và chạy thử toàn bộ hệ thống. Tổng vệ sinh toàn bộ công trình để chuẩn bị cho công tác đo đạc, chuyển giao công nghệ và bàn giao nghiệm thu.

Xem thêm: Cách lựa chọn phương án thông gió công nghiệp cho nhà xưởng

Lưu ý khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió

Khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió, việc đầu tiên hãy tính lưu lượng gió cần cấp và hút là bao nhiêu để lựa chọn hệ thống thông gió nhà xưởng phù hợp nhất.

Tiếp theo là vẽ sơ đồ hệ thống thông gió, xác định vị trí lắp đặt ở các vị trí sao cho phù hợp. Nếu không gian lắp đặt không đủ thì có thể tăng kích thước của các cửa gió lên, thay vì cố găng bố trí nhiều cửa trên đường ống thông gió.

Xem thêm: Thiết kế thông gió công nghiệp với nhiều tính năng vượt trội

Nếu không có sự tính toán, cân nhắc thì sẽ khó giải quyết việc không khí ứ đọng bên trong khu vực cần lắp đặt mà không thể lưu thông được, như vậy việc lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp là quyết định sai lầm.

Việc lắp đặt hệ thống điều hòa không khí và thông gió trở nên vô cùng cần thiết trong mỗi công trình, chúng làm cho khu vực lắp đặt trở nên mát mẻ hơn và tạo nên một bầu không khí trong lành cho những người sống và làm việc tại đó. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống là rất cần thiết, cho nên cần phải lưu ý thật kỹ trước khi đầu tư cho hệ thống.

Xem thêm: Biện pháp thi công hệ thống thông gió là gì?

Việc thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống chính là nhân tố thúc đẩy quá trình sản xuất nhanh hơn. Năng suất làm việc của các công nhân tăng lên, hàng hóa và máy móc không bị hỏng hóc nhanh. Ngoài ra còn giúp cho các công nhân yên tâm làm việc, tiết kiệm chi phí nhiều mặt trong quá trình sản xuất.

Thương hiệu và uy tín của nhà đầu tư cũng tăng lên khi sản phẩm luôn luôn được đảm bảo. Và nhà đầu tư sẽ phát triển trong tương lai, tạo được lòng tin trong người tiêu dùng. Hệ thống thông gió mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư cả về vật chất và tinh thần. Lắp đặt hệ thống này thực sự là điều tiên quyết trong quá trình xây dựng một nhà xưởng.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com