Lựa chọn những cách làm mát chuồng heo phù hợp - HuynhThaoFans

Lựa chọn những cách làm mát chuồng heo phù hợp

Bước vào mùa nắng nóng kéo dài mọi sinh hoạt, công việc bị ảnh hưởng. Đặc biệt, với ngành chăn nuôi lợn năng suất giảm, dịch bệnh phức tạp bởi thời tiết nóng ẩm. Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt như vậy, các chủ trại đã đưa ra nhiều phương pháp áp dụng các cách làm mát chuồng heo cho trại của mình.

Những cách làm mát chuồng heo phổ biến trên thị trường

Làm mát trại bằng phương pháp truyền thống: Từ xa xưa, để làm mát cho chuồng trại heo người chăn nuôi thường áp dụng biện pháp vệ sinh, tắm mát cho lợn thường xuyên. Lượng nước được phun trên mái và trong chuồng cả ngày kết hợp với hệ thống máng ăn, uống tự động giúp chuồng trại lúc nào cũng thoáng mát, hạn chế dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc áp dụng các cách làm mát chuồng heo này cũng bộc lộ những hạn chế nhất định như gây lãng phí nước, tiêu tốn điện năng và thời gian vệ sinh trại cho chủ trại.

Làm mát trại bằng phương pháp hiện đại: Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế các mô hình chăn nuôi ngày càng được chú trọng đầu tư để đảm bảo chất lượng cho đần. Bên cạnh đó, những cách làm mát chuồng heo mới cũng được áp dụng như:

  • Lắp đặt hệ thống điều hòa chăn nuôi cho đàn lợn: Để chống nóng cho đàn lợn, ngoài việc thiết kế chuồng trại khoa học, không ít các chủ trại đã nghĩ đến phương pháp sử dụng điều hòa không khí làm giảm bớt nhiệt độ. Tuy nhiên đây là một phương pháp đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn, điện năng vận hành tốn kém không phải trại nào cũng đáp ứng được.
  • Hệ thống làm mát chuồng heo bằng quạt hút công nghiệp: Đây là một phương pháp hiện đại được nhiều trại tin dùng. Quạt hút hoạt động theo nguyên lý hút hơi nóng trong trại ra và hút khí bên ngoài vào qua một hệ thống dàn lạnh để làm hạ nhiệt độ không khí, cung cấp khí tươi, giàu oxi. Hơn nữa, phương pháp này còn tiết kiệm chi phí đầu tư rất lớn.

Lưu ý lựa chọn trong cách làm mát chuồng heo

Trong cách làm mát chuồng heo hiện nay, thị trường hệ thống làm mát ngày càng phong phú và đa dạng. Vì vậy trước khi lắp đặt, cần xác định rõ tổng diện tích trang trại, tính toán lưu lượng gió cần thiết, từ đó lựa chọn quạt phù hợp và số lượng cần thiết.

Tùy theo mỗi loại vật nuôi mà chọn quạt có công suất và lưu lượng khác nhau. Những loại vật nuôi có sức đề kháng cao như heo thì nên chọn quạt có công suất lớn.

Một vấn đề cần lưu ý nữa khi chọn công suất quạt đó là phân thải của vật nuôi. Nếu thức ăn chủ yếu của vật nuôi là rau xanh thì phân thải ra nhiều nhưng sẽ ít mùi hơn loài ăn thức ăn là cám công nghiệp. Chất thải của vật nuôi ăn cám công nghiệp sẽ có mùi nặng hơn dễ gây ô nhiễm môi trường và phát tán ra môi trường xung quanh trang trại.

Lựa chọn các loại quạt khi lắp đặt cần có lớp bảo vệ có khả năng chống mài mòn, oxi hóa và có mái che cửa chớp tự động.

Thương hiệu và nguồn gốc của quạt thông gió cũng là yếu tố cần lưu ý trong cách làm mát chuồng heo. Nên lựa chọn quạt thông gió từ những địa chỉ uy tín, hãng sản xuất quạt công nghiệp lớn với chế độ bán hàng và bảo dưỡng lâu dài, chuyên nghiệp để chủ trang trại yên tâm trong quá trình vận hành.

Lợi ích khi lắp đặt các hệ thống thông gió làm mát chuồng heo

Thân thiện với môi trường: Hoạt động của hệ thống thông gió công nghiệp này không sử dụng các chất độc hại. Nó cũng không thải khí thải ô nhiễm ra môi trường. Do vậy hệ thống thông gió này được đánh giá là thiết bị xanh.

Đem lại bầu không khí tươi mát cho trang trại chăn nuôi đồng thời đẩy không khí nóng, mùi hôi và bụi bẩn bên trong ra bên ngoài vừa cản trở bụi bẩn, mùi hôi bên ngoài bay vào.

Áp dụng cách làm mát chuồng heo lắp đặt hệ thống làm mát phù hợp cho mọi không gian: Hệ thống này lắp đặt cho không gian mở, bán mở, kín mà không ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ. Đối với trang trại chăn nuôi không gian kín thì kết hợp lắp đặt hệ thống thống gió.

Dễ vệ sinh định kỳ: Sau khi lắp đặt xong, chủ trang trại sẽ được nhà thầu hướng dẫn tự lau chùi vệ sinh hệ thống máy thông gió công nghiệp này mà không cần đến thợ chuyên nghiệp.

Độ ồn thấp: hệ thống làm mát chuồng trại không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến vật nuôi cũng như không gian lân cận. Đặc biệt vào những lúc nhiệt độ thời tiết tăng cao sẽ giúp tăng tốc độ tăng trưởng của vật nuôi.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com