Yếu tố cần chú ý trong nguyên tắc thiết kế chuồng trại

Tiến hành chăn nuôi chính là một hướng đi đúng đắn giúp cải thiện đời sống, đồng thời tăng thêm thu nhập cho bà con. Tuy nhiên, để xây dựng chuồng trại đạt hiệu quả thì cần phải chú trọng tới nhiều yếu tố khác nhau. Nắm bắt được những yếu tố này, bà con có thể tiết kiệm chi phí và xây dựng chuồng trại với chi phí rẻ nhất. Cùng tìm hiểm về các yếu tố trong nguyên tắc thiết kế chuồng trại qua bài viết dưới đây.

Yếu tố cần chú ý trong nguyên tắc thiết kế chuồng trại

Lựa chọn địa điểm: nếu kinh doanh cửa hàng với các sản phẩm như mỹ phẩm, quần áo, giày dép,… cần chú trọng tới địa điểm thì hoạt động chăn nuôi cũng vậy. Việc lựa chọn một địa điểm thích hợp khi chăn nuôi giúp mang lại hiệu quả tốt hơn.

Thông thưởng, bà con tận dụng vùng đất của mình để tiến hành chăn nuôi, điều này là hợp lý, tuy nhiên cần chú ý ở đây chính là chọn địa điểm xây chuồng. Chuồng trại được xây dựng cần đảm bảo yếu tố thông thoáng, không quá gần với những gia đình khác để tránh gây ảnh hưởng tới họ. Đồng thời, chuồng trại cũng cần xây dựng trên vùng đất ít bị sụt, lún nhằm đảm bảo chuồng trại sau khi xây dựng có thể sử dụng dài lâu.

Lựa chọn loại hình chăn nuôi phù hợp: trong nguyên tắc thiết kế chuồng trại, mỗi một vùng miền sẽ có những đặc điểm về địa hình khác nhau, khí hậu cũng có sự khác biệt nhất định. Vì thế hoạt động chăn nuôi chỉ mang lại lợi ích khi được ứng dụng ở địa hình thích hợp như đồi núi, xen lẫn đồng bằng.

Bên cạnh đó, bà con sinh sống ở vùng đất đồi núi trọc hay trung du ven biển có thể phát triển mô hình chăn nuôi thú rừng, thủy hải sản hiệu quả. Hay vùng Tây Nam Bộ với số lượng kênh rạch lớn thì nuôi trồng thủy sản mang lại lợi nhuận cao hơn.

Mặt khác, khi bà con biết cách kết hợp với nhau, tập trung chăn nuôi với các quy mô lớn sẽ góp phần cải thiện đời sống tốt hơn, đồng thời giúp cho hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ được giảm bớt, từ đó làm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Xác định nguồn vốn để đầu tư thích hợp: ở nước ta, chăn nuôi theo quy mô nhỏ rất phổ biến và phần lớn bà con không phải bỏ tiền ra mua đất bởi tự mình có sẵn một vùng đất rộng, thích hợp với hoạt động chăn nuôi.

Nguồn vốn được nói tới ở đây chính là những chi phí bỏ ra để xây dựng hệ thống chuồng trại, xử lý chất thải chăn nuôi, con giống, cây trồng, thức ăn,… đây đều là những yếu tố quan trọng trong nguyên tắc thiết kế chuồng trại.

Lưu ý khi xây dựng chuồng trại cần nắm rõ

Xây dựng chuồng trại cách trại khác khoảng 3km: khi xây dựng mới nên chú ý tới các trại xung quanh trong bán kính 5km. Không được gần những trại thịt thường xuyên nhập và xuất bò heo. Trường hợp nếu ở vị trí vòng 3km không cho phép xây trại khác thì rất tốt. Ngoài ra, quy mô và khoảng cách tới các trại lân cận cũng rất quan trọng.

Lưu ý tới các vị trí gần đường giao thông và nhà máy: dĩ nhiên, không chỉ các trại xung quanh là yếu tố gây ảnh hưởng tới vấn đề an toàn dịch bệnh. Cần cách trung tâm xử lý rác thải, nước ngầm trên 1km, cách các nhà máy hóa chất, bãi rác trên 2km, cách xa lò giết mổ trên 5km. Trại không được nằm gần đường dẫn tới các lò giết mổ, cách xa đường lớn trên 400m.

Ngoài ra, trong nguyên tắc thiết kế chuồng trại, người chăn nuôi cũng cần lưu ý các yếu tố như:

  • Chuồng trại phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè, chống được những cơn bão giông có thể hất nước vào chuồng. Đặc biệt là phải phù hợp với đặc điểm sinh lý của vật nuôi.
  • Chuồng trại phải thuận tiện cho việc phân phối thức ăn và nước uống cho vật nuôi, không làm lãng phí thức ăn và công chăm sóc nuôi dưỡng.
  • Khi xây dựng chuồng trại phải tính toán hiệu quả kinh tế (vừa đảm bảo đủ nhu cầu của chuồng nuôi nhưng lại tiết kiệm được sức lao động và nguyên vật liệu).
  • Kết hợp được các kiểu chuồng nuôi hiện đại và truyền thống để có những kiểu chuồng nuôi phù hợp với điều kiện ở Việt Nam, đồng thời có khả năng tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn của gia đình và địa phương.
  • Đảm bảo vệ sinh và an toàn dịch bệnh cho vật nuôi, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người chăn nuôi.


Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com