Các giải pháp làm mát cho xưởng may hiệu quả

Làm mát nhà xưởng hiệu quả chi phí thấp lại trở thành vấn đề nhức nhối của mỗi doanh nghiệp khi mùa hè nóng bức. Nhiều nhà máy hoạt động suốt ngày đêm, khiến thiết bị ít hoặc không có thời gian để hạ nhiệt. Hiện nay có rất nhiều giải pháp làm mát cho xưởng may, tuy nhiên việc lựa chọn giải pháp làm mát nhà xưởng nào vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí thì không hẳn doanh nghiệp nào cũng biết.

Vì sao nên chọn hệ thống làm mát cho xưởng may?

Xưởng may là nơi có nhiều máy móc hoạt động, số lượng nhân công lao động lớn, hoạt động liên tục để xuất xưởng các sản phẩm thời trang hàng ngày. Lượng nhiệt từ máy ủi, nhiệt độ cơ thể, mồ hôi làm cho không gian nhà xưởng nóng lên.

Trong khi đó khí hậu nước ta phần lớn các tỉnh thành đều có mùa nóng với nhiệt độ lên cao, có khi vượt qua 40 độ C. Nhiệt độ bên ngoài tác động lớn vào bên trong nhà xưởng gây nắng nóng khó chịu.

Nhiệt độ quá cao không chỉ có thể khiến thiết bị hoạt động chậm hơn hoặc thậm chí hỏng hoàn toàn mà còn có tác động đến sức khỏe và sự an toàn của người lao động. Và một trong hai là xấu cho năng suất và tinh thần.

Vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn những giải pháp làm mát cho xưởng may để cân bằng nhiệt độ cũng như độ ẩm không khí ở bên trong xưởng sản xuất. Điều này tạo nên môi trường làm việc mát mẻ cho công nhân và phòng tránh những rủi ro cháy nổ.

Những giải pháp làm mát cho xưởng may hiệu quả

Chủ doanh nghiệp, chủ xưởng sản xuất may mặc,… có thể tham khảo những giải pháp làm mát cho xưởng may phổ biến dưới đây:

Phương pháp sử dụng áp suất âm: đối với nhà xưởng may có nhu cầu thông gió nhiều hơn thì nên sử dụng hệ thống làm mát áp suất âm hay còn gọi là hệ thống quạt hút công nghiệp. Hệ thống này có ưu điểm là không khí nhà xưởng được hạ nhiệt nhờ quạt hút công nghiệp và tấm làm mát Cooling Pad được phân bố khắp nhà xưởng giúp làm giảm 5 – 7 độ C mà không gây ẩm mốc đế vật liệu, máy móc xung quanh.

Nhược điểm của hệ thống này là khả năng phân tán không khí không trải đều đến mọi không gian mà những người ở gần tấm làm mát Cooling Pad sẽ được mát hơn, người ở xa sẽ nóng hơn.

Phương pháp sử dụng áp suất dương: đối với xưởng may có nhu cầu làm mát cao hơn thông gió thì nên sử dụng hệ thống làm mát áp suất dương hay còn gọi là hệ thống máy làm mát công nghiệp hiệu suất cao.

Hệ thống làm mát áp suất dương đã khắc phục hầu hết nhược điểm của hệ thống làm mát áp suất âm, hệ thống điều hòa nhiệt độ. Vì thế mà hiện nay, các khu công nghiệp trên thế giới hay ở Việt Nam đều sử dụng giải pháp làm mát cho xưởng may áp suất dương.

Ưu điểm của phương pháp này là hệ thống sẽ có công suất lớn, làm mát nhanh, trải đều không khí mát đi khắp không gian nhà xưởng hoặc làm mát tập trung tại vị trí người lao động. Hơn nữa, máy có khả năng làm mát nhiệt độ đạt mức ổn định gần như không phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời.

Kinh nghiệm lựa chọn giải pháp làm mát cho xưởng may

Cần tính toán cụ thể vị trí lắp đặt hệ thống làm mát sao cho phù hợp, các yếu tố cần lưu ý như: độ cao lắp đặt. Độ cao lắp phun sương trong nhà xưởng càng cao càng tốt, tuy nhiên tránh lắp phun sương cao hơn hệ thống dây điện, thiết bị điện vì có thể gây ẩm ướt và làm hỏng thiết bị.

Giải pháp làm mát cho xưởng may với nguyên lý hơi nóng bay lên và hơi lạnh hạ thấp xuống, khi lắp hệ thống phun sương trên cao toàn bộ hơi nước được phun ra sẽ có khả năng bay hơi hoàn toàn lúc đó hiệu quả giải nhiệt sẽ là cao nhất, nếu lắp thấp sẽ có khả năng sương mù phun ra không bốc hơi hết sẽ rơi xuống và làm ướt sàn.

Độ thoáng gió: cũng giống như với độ cao lắp đặt, khu vực lắp đặt càng thoáng gió bao nhiêu khả năng bốc hơi và thu nhiệt càng cao thì hiệu quả càng cao. Với tiêu chí này nên khi lắp đặt phun sương kết hợp với quạt sẽ tạo ra hiệu quả rất tốt.

Mật độ bố trí béc phun và lựa chọn kích thước đầu phun: tùy từng yêu cầu làm mát và vị trí làm mát cũng như mật độ, độ thoáng gió khác nhau mà ta tính toán lựa chọn kích thước đầu phun phù hợp cũng như lắp đặt các đầu phun sao cho hợp lý.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com