Lợi ích hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước mang lại

Hiểu rõ về nguyên tắc cũng như phương án bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước là điều các chủ doanh nghiệp nắm bắt nhằm cải thiện không gian thoáng mát, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Hơn nữa, việc lắp đặt hệ thống làm mát đúng quy chuẩn và kỹ thuật còn góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư, mang lại hiệu quả khi sử dụng, chất lượng hệ thống ổn định.

Hiệu quả khi lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước

Về nhiệt độ: nhiều người lầm tưởng rằng khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước thì nhiệt độ có thể giảm xuống đến 25 – 26 độ C. Nếu máy làm mát mà có thể giảm xuống đến nhiệt độ này thì máy điều hòa sẽ hết thời.

Nhiệt độ bên trong xưởng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ bên ngoài, thông thường thì sẽ hạ được từ 5 – 7 độ C so với môi trường. Nếu kết hợp thêm với máy làm lạnh nước để làm lạnh nước trước khi cấp nước cho máy làm mát thì nhiệt độ có thể giảm được lên tới 12 độ C so với môi trường. Bình thường nếu không sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước nhiệt độ bên trong xưởng lúc nào cũng cao hơn từ 2 – 3 độ so với bên ngoài.

Về độ ẩm trong nhà xưởng: hệ thống sử dụng nước làm mát không khí chính vì vậy sự tăng ẩm trong không khí là không thể tránh khỏi, khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước thì độ ẩm sẽ dao động từ 70 – 80% ở điều kiện thông thường, vào thời điểm có mưa thì sẽ cao hơn khoảng 85%.

Qua nghiên cứu và thực nghiệm nhận thấy rằng sự tăng ẩm này cũng không nhiều và không gây ảnh hưởng đến máy móc thiết bị. Vì hệ thống làm mát sẽ tạo ra áp suất dương nên khi làm mát xong sẽ theo đường cửa thoát ra ngoài mang theo khí thải, chất thải nhỏ ra bên ngoài luôn.

Tầm quan trọng khi bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước

Môi trường làm việc trong nhà máy, khu công nghiệp thường có nhiệt độ cao hơn so với bên ngoài ít nhất 3 – 5 độ C bởi số lượng nhân công, nhiệt lượng dư thừa từ máy móc khi hoạt động,… gây ngột ngạt, oi bức trong không gian. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước giúp hạ nhiệt độ một cách hiệu quả, tăng luồng không khí mát, trong lành vào không gian nhà xưởng.

Hệ thống làm mát giúp duy trì nhiệt độ trong nhà xưởng ở mức ổn định, liên tục, ở mức nhiệt phù hợp 28 độ C, thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng tạo không gian làm việc thông thoáng, mát mẻ.

Tận dụng được nguồn khí tươi bên ngoài, giàu oxy rất tốt cho sức khỏe con người. Hệ thống duy trì độ ẩm trong xưởng từ 60 -65% rất tốt cho cơ thể con người và không gây ẩm ướt đến các thiết bị, máy móc trong xưởng. Kéo dài tuổi thọ của máy móc bởi nhiệt độ cao gây nguy cơ cháy nổ và thiết bị hoạt động kém đi.

Các cách làm mát nhà xưởng bằng nước giúp tiết kiệm điện 90% điện năng tiêu thụ và 85% chi phí đầu tư. Không khí mát tạo môi trường làm việc thoải mái, ngăn chặn ảnh hưởng của nhiệt độ cao tới công nhân nhà xưởng, cung cấp năng lượng làm việc hiệu quả, đảm bảo năng suất lao động đề ra.

Tấm cooling pad
Tấm cooling pad

Tiết kiệm chi phí với hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước

Chi phí đầu tư: hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí. Chi phí đầu tư chỉ bằng 50% chi phí lắp hệ thống điều hòa.

Chi phí vận hành và bảo trì: chi phí vận hành tiêu thụ điện năng và bảo trì sau này chỉ bằng 10% so với hệ thống điều hòa.

Ngoài ra, không khí trong xưởng luôn được trao đổi với không khí bên ngoài với bội số lần trao đổi, thay bì điều hòa luôn phải làm lạnh toàn bộ không gian, không khí chỉ được trao đổi tuần hoàn trong xưởng mà không được trao đổi với bên ngoài, dẫn đến thiếu khí tươi và oxi trong quá trình lao động sản xuất kéo dài và sẽ phải đầu tư thêm một hệ thống cấp khí tươi phù hợp lại tăng thêm một khoản chi phí đầu tư nữa.

Trong cả quá trình vận hành, hệ thống làm mát bơm nước lưu thông nước từ bể máy đến tấm làm mát và liên tục làm ướt các tấm này suốt quá trình máy chạy. Hệ thống làm mát này giúp cho nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được không gian, vị trí lắp đặt, và cả chi phí sửa chữa và bảo hành cho sản phẩm.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com