Cách lắp đặt ống thông gió trong quy mô công nghiệp

Quan tâm đến môi trường nhà máy làm việc của công nhân là điều hết sức cần thiết. Một nhà máy, khu công nghiệp mà nóng bức và ngột ngạt thì sẽ khiến sinh ra nhiều bụi bẩn, nhiều vi khuẩn.Không chỉ ảnh hướng đến đời sống nhân viên mà còn ảnh hưởng tới quá trình vận hành máy móc của nhà. Chính vì lẽ đó, lắp đặt ống thông gió trong quy mô công nghiệp giúp không khí trở nên trong lành hơn là điều rất cần thiết.

Những vị trí cần lưu tâm để lắp đặt ống thông gió

Tùy vào mô hình nhà xưởng và các khu công nghiệp khác nhau mà sẽ có những cách lắp đặt ống thông gió khác nhau.  

Vì các hạt bụi thường có kích thước bé và nhẹ hơn không khí, lay lơ lửng trong không trung. Vì thế nên, để đặt đường ống thông gió trong công nghiệp, các quạt thông gió sẽ có vị trí được lắp cách độ cao mặt đất là từ 2 – 2,5m, điều này sẽ giúp tăng hiệu quả lưu thông không khí, tuần hoàn khí sạch một cách hiệu quả.

Những chiếc quạt thông gió có thể được gắn trên tường hoặc mái nhà, những nơi có diện tích phù hợp để đặt đường ống thông gió. Tùy theo quy mô nhà xưởng hoặc các loại hình sản xuất của các doanh nghiệp nên cân nhắc tới việc lựa chọn và lắp đặt vị trí ống thông gió một cách phù hợp. 

Phương thức để tính được lưu lượng gió và số lượng quạt cần dùng trong hệ thống ống thông gió

Để hệ thống ống thông gió được hoạt động một cách trơn tru với mục đích lọc không khí. Bạn cần tuân thủ những phép tính toán sau:

Cách tính lưu lượng gió cho nhà xưởng

Gió cần được cung cấp một cách liên tục và đều đặn cho nhà xưởng, để đáp ứng đủ lượng gió và có khả năng làm mát cũng như lọc bụi thì ở mỗi nơi trong nhà xưởng lại phải tính lưu lượng gió khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến việc thay đổi luồng không khí sau mỗi giờ. Chính vì vậy cần lắp đặt hệ thống một cách chính xác và phù hợp, chẳng hạn như:

“ Ở những nơi tập trung đông công nhân lượng không khí cần thay đổi là  30 – 40 lần/giờ. Trong khi đó, tại nhà xưởng, nơi chỉ có máy móc hoạt động thì không khí có thể nóng hơn và số lần thay đổi rơi vào khoảng 40 – 60 lần/giờ. 

Tổng lưu lượng gió được tính bởi công thức, đây là lượng lưu lượng gió cần thiết để sử dụng: 

Công thức: Tg = X*T ( đơn vị thể tích)

Trong đó: 

 • Tg: Là tổng lượng lưu lượng gió cần thiết phải tính toán;
 • X: Là số lần mà không khí có thể thay đổi giá trị trong một giờ;
 • T:  Là đơn vị tính thể tích cho nhà xưởng 

Công thức này sẽ giúp bạn tính toán được lưu lượng gió cần thiết để thiết kế nên một bản vẽ hệ thống thông gió trong nhà xưởng phù hợp nhất.

Cách tính số lượng quạt cần dùng trong nhà xưởng

Không phải cứ lắp bừa nhiều chiếc quạt gió là không khí sẽ thoáng mát hơn. Để tiết kiệm chi phí và lắp đặt hợp lý thì ta cần xác định được lưu lượng gió như ở bước trên, từ đó tính được số quạt theo công thức:

Công thức: N = Tg/Q (cái)

Trong đó: 

 • N: Là số quạt cần thiết để có thể lắp đặt trong nhà xưởng;
 • Tg: Là tổng lượng lưu lượng gió cần thiết phải tính toán;
 • Q: Lượng gió sau mỗi giờ mà quạt có thể cung cấp được;

Những lưu ý khi lắp đặt ống thông gió

Khi đã tính toán lưu lượng gió và lượng quạt cần thiết. Bạn cần có những lưu ý để lắp đặt ống thông gió như sau:

 • Các ống thông gió phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đạt chuẩn của các tiêu chuẩn lắp đặt 
 • Giảm thiểu được âm thanh 
 • Đảm bảo việc cách âm với môi trường bên ngoài 
 • Đảm bảo tổn thất áp suất không quá 30 Pa 
 • Để tránh tiếng ồn có thể tạo ra người ta thường lắp 1 bộ giảm âm thanh đặt cách xa đầu đầy của quạt và đầu hút của quạt để dòng không khí không bị xoáy và và trở nên rối.

Việc lắp đặt ống thông gió không phải là một việc đơn giản, vì cần tính toán chính xác các chi tiết trước khi lắp đặt.Vì vậy bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín để có thể được các chuyên gia, các kỹ sư tư vấn.  Họ sẽ biết xem vị trí lắp đặt ống thông gió phù hợp với nhà xưởng của bạn và đưa cho bạn lời khuyên đúng đắn nhất. Một trong những công ty sản xuất, phân phối và lắp đặt ống thông gió uy tín có thể tin tưởng được là CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO. Chắc chắn rằng những câu hỏi hay thắc mắc của bạn sẽ được nhân viên công ty giải đáp một cách nhiệt tình nhất.

Ở trên là chia sẻ của chúng tôi về cách lắp đặt ống thông gió cũng như một vài lưu ý nhỏ để lắp đặt hệ thống ống thông gió phù hợp cho môi trường nhà xưởng, khu công nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về việc lắp đặt ống thông gió.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com