Phương pháp lắp đặt thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

Thông thường, việc lắp đặt thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng thường nhằm mục đích chính là đảm bảo sự lưu thông, vận chuyển không khí trong không gian và làm sạch không khí. Do đó lắp đặt hệ thống thông gió hiện nay là bắt buộc đối với nhà xưởng. Nhà xưởng, khu công nghiệp sản xuất là nơi có nhiều công nhân lao động, máy móc vì vậy việc lắp đặt thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng là vừa để nâng cao năng suất lao động vừa đảm bảo sức khỏe cho con người.

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

Khí hậu, nhiệt độ nơi đặt xưởng: đối với những nhà xưởng ở vị trí xung quanh có cây cối, thoáng mát, thì chỉ cần quạt hút, thông gió công nghiệp là đủ. Tuy nhiên với những nhà xưởng đặt ở nơi có nhiệt độ khí hậu cao, không ổn định thì cần sử dụng hệ thống thông gió, làm mát áp suất âm: Kết hợp giữa quạt thông gió công nghiệp và tấm làm mát cooling pad.

Việc thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng này cho doanh nghiệp sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong nhà xưởng, tiết kiệm được chi phí, điện năng so với phương pháp sử dụng điều hòa, máy làm mát.

Số lượng nhân công, máy móc thiết bị: đối với những nhà xưởng có số lượng nhân công, máy móc thiết bị công suất lớn hoạt động với tần suất cao như xưởng dệt may, bông sợi,… thì việc lắp đặt thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng vô cùng quan trọng:

Thứ nhất: do lượng mùi, khí thải phát ra từ công nhân, thiết bị máy móc, mặt hàng sản xuất rất lớn nên cần hệ thống thông gió hút gió để xử lý triệt để lượng mùi và cung cấp không khí sạch vào bên trong nhà xưởng.

Thứ 2: đối với mặt hàng sản xuất là dệt may, bông sợi, linh phụ kiện, đồ điện tử, thực phẩm, đồ khô,… thì việc giữ nhiệt độ, độ ẩm trong xưởng sản xuất là rất quan trọng. Nếu nhiệt độ trong nhà xưởng phù hợp sẽ tránh được mặt hàng sản xuất bị ẩm mốc, khô cứng.

Vị trí lắp đặt, số lượng quạt lắp, công suất: vị trí lắp đặt quạt thông hút gió hết sức quan trọng. Tránh lắp đặt quạt ở những vị trí cao ngang đầu người, những nơi có người thường xuyên qua lại,… bởi lực hút gió, tiếng ồn tỏa ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Giải pháp tính toán thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió nhà xưởng là giải pháp làm mát hết toàn bộ khu vực xưởng thường áp dụng với các xưởng có nhiều nhân công làm việc như xưởng may, thực phẩm. Với một số xưởng đặc thù máy móc bố trí rời rạc và cách xa nhau đồng thời phát sinh nhiệt lớn nên giải pháp làm mát toàn bộ xưởng sẽ rất tốn kém đồng thời có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị hoạt động ở nhiệt độ cao.

Vì vậy thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng cục bộ là hợp lý nhất. Phương pháp thiết kế này sử dụng kênh phân phối gió đưa hơi mát đến từng vị trí nhân công làm việc sẽ đảm bảo khu vực làm việc, hành lang lối đi sẽ luôn luôn thoáng mát dễ chịu. Việc không phải làm mát cho toàn xưởng nên lưu lượng làm mát sẽ nhỏ hơn rất nhiều từ đó tiết kiệm được chi phí đầu tư và vận hành.

Hệ thống thông gió nhà xưởng không khó về mặt kỹ thuật tính toán nhưng đòi hỏi phải am hiểu và có kinh nghiệm tư vấn và lắp đặt bởi chỉ cần tính toán sai lệch do thiếu kinh nghiệm có thể dẫn đến việc thoát gió không đạt khiến độ ẩm tăng cao hệ thống thông gió mất tác dụng. Việc tính toán thiết kế hệ thống phân phối gió phải được tính toán bởi một đội ngũ kỹ sư thiết kế chuyên nghiệp.

Một trong những ưu điểm khi thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng đó là khả năng tạo ra áp suất dương cho nhà xưởng. Với các xưởng sản xuất đặc thù thì như sản xuất nhựa, bao bì, thực phẩm,… thì yêu cầu tạo áp suất dương để tránh côn trùng và bụi xâm nhập vào bên trong xưởng. Giải pháp làm mát nhà xưởng tạo áp suất dương là giải pháp tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Được làm việc trong một môi trường thoáng mát dễ chịu chắc chắn công nhân sẽ tăng năng suất lao động đáng kể. Ngoài ra việc đảm bảo môi trường làm việc tốt sẽ giúp công nhân bảo vệ được sức khỏe từ đó ổn định được năng suất lao động.

Việc tạo môi trường làm việc tốt cho công nhân sẽ giúp doanh nghiệp có được cái nhìn thiện cảm từ đối tác đặc biệt các đối tác đến từ Châu Âu luôn yêu cầu khi hợp tác phải cải thiện môi trường làm việc cho công nhân.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com