Giải pháp thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Mục đích của việc thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng là tạo một môi trường không khí sạch. Loại bỏ các không khí ngột ngạt bên trong nhà xưởng ra ngoài. Có như thế thì mới đảm bảo được môi trường bên trong nhà xưởng luôn sạch sẽ và thông thoáng. Công nhân làm việc mới cảm thấy an tâm.

Một số giải pháp thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Thông gió tự nhiên: là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý. Giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất.

  • Ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ.
  • Nhược điểm dễ thấy là hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió, không gian.

Nếu chủ đầu tư chọn sử dụng thông gió tự nhiên thì cần lưu ý đến vấn đề sau:

  • Cần bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất.
  • Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặc biệt phải che được mưa.
  • Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió:

  • Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên. Nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường.
  • Ở phía đối diện ta đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng. Gió tươi bên ngoài sẽ động tràng vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió:

  • Thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng dùng kênh phân phối gió hoạt động. Dựa theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài và lượng không khí này sẽ được thổi qua một màng lưới giấy có dạng tổ ong.
  • Màng lưới giấy được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên hấp thụ nước cao, lọc bụi tốt, không bị mốc, biến dạng. Không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua màng lưới bằng giấy sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 30 – 50 độ C so với nhiệt độ bên ngoài.

Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng:

  • Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi. Vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí.
  • Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa.

Lợi ích khi thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Hiện nay, nền công nghiệp càng phát triển mạnh, các ngành nghề dường như được sản xuất, vận hành liên tục 24/24. Trong quá trình sản xuất thường sẽ sản sinh ra khá nhiều khói bụi. Vì thế để đảm bảo môi trường luôn thông thoáng, thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Hệ thống này đem lại nhiều lợi ích cho con người.

Khi lắp đặt hệ thống này sẽ giúp cho môi trường làm việc trở nên trong lành hơn, thông thoáng hơn. Hệ thống chỉ cần lắp đặt một lần có thể sử dụng trong thời gian dài nên giúp tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa.

So với điều hòa, quạt làm mát,… Thì thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng sẽ tiết kiệm điện năng tối đa. Từ đó giúp tiết kiệm cho bạn khá nhiều chi phí hàng tháng. Đảm bảo sức khỏe cho người lao động từ đó nâng cao hiệu suất khi làm việc.

Hệ thống với nguyên lý làm việc chính là tạo ra áp suất hút khí thải, độc hại, khói bụi,… trong không gian nhà xưởng ra bên ngoài. Và cung cấp không khí tươi vào khiến cho không gian trong lành hơn.

Việc lắp đặt tương đối dễ dàng, không ảnh hưởng đến kiến trúc cũng như kết cấu nhà xưởng. Hệ thống vận hành êm ái, không gây tiếng ồn nên không ảnh hưởng đến con người.

Do các giải pháp này được thực hiện theo nguyên lý bay hơi giảm nhiệt tự nhiên. Nhờ thế mà nó giúp bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng hơn 1KW/giờ).

Hệ thống điều hòa phải làm lành toàn bộ không gian thì mới đảm bảo hiệu quả. Nhưng hệ thống làm mát nhà xưởng có thể chỉ cần làm mát tại một số vị trí làm việc cần thiết và môi trường có sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in,…

Thời gian trung bình để hoàn tất hệ thống làm mát nhà xưởng có diện tích 10.000 m2 là 30 ngày. Để đảm bảo nhà xưởng được làm mát hiệu quả. Thì vấn đề thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng luôn rất quan trọng. Để được hỗ trợ vấn đề này tốt hơn thì chủ đầu tư nên liên hệ đến các công ty thông gió nhà xưởng uy tín để được tư vấn.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com