Tìm hiểu về thiết kế hệ thống quạt thông gió chuồng heo

thiết kế hệ thống quạt thông gió chuồng heo

Ngày nay các chuồng trại chăn nuôi lớn đang được xây dựng rất phổ biến. Tuy nhiên với khí hậu nóng bức như hiện nay sẽ làm cho không khí trong chuồng trại trở nên nóng lên. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của vật nuôi. Vì thế cần phải có thiết kế hệ thống quạt thông gió chuồng heo để cải thiện nhiệt độ trong chuồng trại.

Tại sao cần thiết kế hệ thống quạt thông gió chuồng heo?

Đặc điểm khí hậu nước ta là nhiệt độ ẩm gió mùa khí hậu phân vùng khác nhau. Nên chuồng trại của mỗi miền cần được nghiên cứu xây dựng mô hình chuồng trại phù hợp với điều kiện khí hậu cho sự tăng trưởng của heo. Nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho chủ đầu tư.

Trại heo là nơi phát sinh ra một lượng nhiệt và độ ẩm lớn. Chất thải dạng rắn và khí của vật nuôi có mùi khó chịu,… Nếu không gian chuồng trại không được thông thoáng sẽ tạo cơ hội cho các loài vi khuẩn gây bệnh phát triển. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi và kinh tế của chủ đầu tư.

Đặc biệt, nhiệt độ của chuồng trại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của heo và sự tăng trưởng của chúng. Nếu nhiệt độ trong chuồng quá cao tạo ra sự căng thẳng cho heo. Dẫn đến tần suất hô hấp của heo tăng lên gây giảm sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng sẽ uống nhiều nước hơn và ăn ít lại. Điều này gây giảm tốc độ tăng trọng lượng của heo làm kết quả kinh tế đi xuống.

Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ không gian quá thấp, heo sẽ ăn nhiều hơn. Nhưng chúng sử dụng năng lượng đó để giữ ấm làm gây tiêu hao thức ăn nhiều hơn. Mà heo không tăng cân được, giảm sức đề kháng, dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, chủ đầu tư nên đảm bảo số giờ chiếu sáng thích hợp cho trại heo của bạn. Thường thì ánh sáng cho chăn nuôi cần đạt 12 giờ/ngày đến 16 giờ/ngày.

Vì vậy, thiết kế hệ thống quạt thông gió chuồng heo là yếu tố quan trọng bậc nhất. Giúp đảm bảo nhiệt độ thích hợp từ 22 – 30 độ C, độ ẩm không quá 70%. Bên cạnh đó, hệ thống thông gió còn giúp cho quá trình lưu thông không khí nơi ở của heo diễn ra tốt hơn. Hệ thống cấp gió và hút khí làm xua tan đi phần nào mùi hôi trong không gian trại heo.

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống quạt thông gió chuồng heo

Thiết kế hệ thống quạt thông gió chuồng heo thường có 2 loại: chuồng kín và chuồng hở.

Đối với chuồng kín

  • Chăn nuôi trong chuồng kín có thể ứng dụng rộng rãi đối với các vật nuôi khác nhau như trang trại heo, trang trại gà,… Giúp người chăn nuôi kiểm soát các điều kiện khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng trại. Cũng như quản lý chuồng trại tốt hơn.
  • Đạt được các tiêu chí như VietGap trong chăn nuôi. Góp phần tạo ra sản phẩm hàng hóa cao hơn và thực tế đã mang lại nhiều hiệu quả kinh tế. Được khuyến khích áp dụng tại các địa phương trong cả nước.
  • Khi thiết kế hệ thống quạt thông gió chuồng heo cần phải nghiên cứu, khảo sát nhiệt độ khí hậu nơi đặt chuồng nuôi. Khí hậu ở Việt Nam một năm có 4 mùa, khắc nghiệt nhất là mùa hè và mùa đông. Gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, khả năng tăng trưởng của vật nuôi.
  • Đối với những vùng miền có nhiệt độ cao thì việc lắp đặt hệ thống quạt thông gió. Làm mát phải đảm bảo điều hòa được không khí, nhiệt độ trong chuồng nuôi. Giúp vật nuôi có đề kháng cao, tăng trưởng nhanh.
  • Hệ thống vách ngăn giữa các ô chuồng nuôi quyết định đến vị trí lắp đặt hệ thống máy. Đối với chuồng nuôi có tường ngăn xây bằng gạch kín thì vị trí lắp máy yêu cầu phải cao hơn tường ngăn. Trường hợp tường ngăn được thiết kế bằng hệ thống lưới, khung thép thông thoáng ta có thể lắp đặt máy ở vị trí chân tường.

Đối với chuồng hở

  • Hệ thống thông gió cho chuồng hở cũng được thiết kế, lắp đặt dựa trên các nguyên tắc như chuồng kín. Tuy nhiên đối với mô hình chuồng nuôi hở, thiết kế bán tự nhiên có nhiều ô thoáng. Thì ngoài việc làm giảm nhiệt độ còn phải đảm bảo hút hết được lượng mùi bên trong chuồng nuôi. Đặc biệt là vào mùa đông, các ngày mưa khi chuồng được che kín bởi hệ thống bạt phủ.
  • Lượng phân thải ra của vật nuôi và mật độ vật nuôi cũng rất quan trọng. Đối với vật nuôi thức ăn chủ yếu là các loại rau xanh lượng phân thải ra thường nhiều nhưng ít mùi. Đối với vật nuôi thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp phân thải ra có lượng mùi rất lớn gây ô nhiễm cho hệ thống chuồng nuôi.
  • Ta cần phải lưu ý để thiết kế hệ thống quạt thông gió chuồng heo ở những vị trí phù hợp. Đảm bảo hút hết được lượng mùi bên trong chuồng, giúp không khí bên trong chuồng nuôi luôn thông thoáng.


Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com