Phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng - HuynhThaoFans

Phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Nhà xưởng, khu công nghiệp sản xuất là nơi có nhiều công nhân lao động, máy móc, bụi công nghiệp. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng là rất cần thiết để vừa nâng cao năng suất lao động vừa đảm bảo sức khỏe cho con người. Trong bài viết này, sẽ chia sẻ phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng.

Tìm hiểu về các phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió

Với hệ thống thông gió cơ khí, đây là một trong những thiết bị chuyên dùng đòi hỏi sự lắp đặt bởi các người thợ cơ điện lạnh có kỹ thuật. Ta thấy hệ thống thông gió này sẽ chủ động việc hút không khí từ bên ngoài vào và tiến hành đẩy lượng không khí cũ ra bên ngoài môi trường.

Hệ thống thông gió tự nhiên thường thì người dùng có thể tự xây dựng và thiết kế thông qua các thiết bị được gắn bên trên mái nhà hay các ô thoáng, ô cửa như quạt gió.

Nó sẽ được phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người cũng như điều kiện của không gian lắp ống thông gió nhà xưởng người khác có thể bắt đầu tiến hành lắp đặt hệ thống thông gió trên mái nhà và trần nhà hoặc là hệ thống thông gió tầng hầm, các nhà máy lọc hóa dầu, các nhà máy sản xuất.

Những phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Thông gió tự nhiên: là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất. Ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ. Nhược điểm dễ thấy là hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió, không gian.

Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió: Phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió này giống như phương pháp tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường. Ở phía đối diện đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió: Hệ thống thông gió làm mát dùng kênh phân phối gió hoạt động theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài, lượng không khí này sẽ được thổi qua một màng lưới làm bằng giấy có dạng tổ ong.

Màng lưới giấy được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên hấp thu nước cao, lọc bụi tốt, không bị mốc, biến dạng. Lượng không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua màng lưới bằng giấy sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 3 – 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài.

Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng: Hệ thống hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí. Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa. Từ bảng khảo trên khi lựa chọn thiết kế điều hòa và thông gió nên cân nhắc kỹ lưỡng có nên lắp đặt hệ thống thông gió hay không. 

Những bước cơ bản cần nắm rõ khi lắp đặt hệ thống thông gió

Đầu tiên đó là tính lưu lượng của gió cần phải cấp và hút là bao nhiêu để lựa chọn quạt thông gió cho nhà xưởng phù hợp nhất. Ở tầng hầm người ta thường dùng quạt thông gió tầng hầm sẽ nhằm mục đích giảm bớt lượng khí ô nhiễm.

Tiếp theo chúng ta cần vẽ sơ đồ lắp đặt hệ thống thông gió, bố trí tất cả các vị trí lắp đặt phù hợp. Một khi mà không gian lắp đặt mà không đủ lớn thì vẫn có thể tăng kích thước của các cửa gió lên, không nên cố gắng bố trí nhiều cửa trên đường ống thông gió.

Ngoài ra còn có các yêu cầu cần thiết trong việc lắp đặt hệ thống thông gió: Bố trí các ống gió chạy song song nhau hoặc là song song với kết cấu xây dựng của các tòa nhà. Ngoài ra, còn bố trí hệ thống ống gió mềm hợp lý, gọn gàng. Cung cấp các cửa thăm cho các vị trí cần thiết để dễ dàng vận hành, bảo dưỡng bảo trì.

Cần cung cấp không gian lắp đặt trống tối thiểu cho các lớp cách nhiệt ống gió như: 25mm cho các cạnh mặt bít với các ống gió khác, 25mm cho các ống gió gần kề và với sàn nhà từ 50mm cho các ống gió và các máng cáp điện, 150mm cho các ống gió, mặt đất bên dưới sàn treo.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com