Hướng dẫn cách tính lưu lượng gió nhà xưởng chính xác

Môi trường lao động thoáng mát, thoải mái là điều kiện tiên quyết để người lao động làm việc năng suất và chất lượng. Và cách tính lưu lượng gió nhà xưởng là việc làm quan trọng giúp doanh nghiệp đạt được điều này. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp doanh nghiệp tính toán và thiết kế phù hợp nhất với diện tích, số lượng công nhân, máy móc hiện có.

Cách tính lưu lượng gió nhà xưởng

Bước quan trọng để hoàn thành hệ thống thông gió làm mát là tính toán lưu lượng gió cần thiết. Từ đó mới có thể lên được bản thiết kế giúp thông gió công nghiệp hiệu quả. Dưới đây là hai cách tính lưu lượng gió phổ biến nhất hiện nay.

Cách tính dựa theo thể tích nhà xưởng

Trong cách tính lưu lượng gió làm mát tương đối cho một nhà xưởng, xí nghiệp chúng ta dựa vào công thức sau:  Tg = X*T (m3)

Trong đó: 

 • Tg: Tổng lượng không khí cần dùng cho xưởng (m3/h)
 • T: Thể tích xưởng (m3) = Dài * Rộng * Cao
 • X: Số lần thay đổi không khí trong xưởng

Xem thêm: Những điều cần biết về quạt thông gió trang trại chăn nuôi

Cách tính dựa theo số người trong nhà xưởng

Người ta cũng có thể tính toán lưu lượng gió cần thiết cho một nhà xưởng bằng cách tính lưu lượng gió, không khí hút ra dựa trên số người làm việc trong xưởng. Theo TCVN, mỗi người cần 20m3 không khí tươi trong 1 giờ. Vì vậy, để tính lưu lượng thông gió trong nhà xưởng người ta áp dụng công thức: Tg = n*20

Trong đó: 

 • Tg: Tổng lượng không khí cần dùng cho xưởng (m3/h)
 • N: số người = Diện tích/0.7 người/m2 sàn

Xem thêm: Lưu ý trong cách lựa chọn giá tấm làm mát chuồng trại

Quy trình trong cách tính lưu lượng gió

Cách tính lưu lượng gió chỉ là một phần trong việc thiết kế hệ thống thông gió làm mát. Vì vậy, chúng ta cần tiến hành triển khai các bước còn lại để hoàn thiện được hệ thống. Quy trình thiết kế thông gió làm mát cho nhà xưởng được diễn ra như sau:

 • Khảo sát cơ sở hạ tầng nhà xưởng: với mục đích thu thập các thông tin như loại nhà xưởng, diện tích nhà xưởng,… để phục vụ quá trình thiết kế và thi công hệ thống.
 • Cách tính lưu lượng gió cần thiết: Dựa vào các thông tin đã thu thập được, chúng ta sẽ biết được cần phải cung cấp vào nhà xưởng lưu lượng gió bao nhiêu là đảm bảo yêu cầu.

Xem thêm: Lựa chọn những cách làm mát chuồng heo phù hợp

 • Lựa chọn thiết bị và số lượng thiết bị thông gió cần thiết: dựa vào đặc điểm của mỗi nhà xưởng, doanh nghiệp sẽ lựa chọn thiết bị thông gió nào, số lượng bao nhiêu là hợp lý.
 • Lên bản thiết kế 2D và bố trí thiết bị trong nhà xưởng: Các bước chuẩn bị hoàn tất, tiến hành lên bản thiết kế 2D hệ thống thông gió. Việc này giúp chủ xưởng có thể hình dung được hệ thống thông gió sẽ lắp đặt như thế nào. Đồng thời bản thiết kế 2D này cũng được sử dụng trong quá trình thi công.
 • Lên bản thiết kế 3D bố trí thiết bị trong nhà xưởng: Để việc hình dung dễ dàng hơn, có thể tiến hành lên bản thiết kế 3D (nếu cần). 
 • Chốt phương án thiết kế và thi công.

Xem thêm: Thiết kế thông gió công nghiệp với nhiều tính năng vượt trội

Những điều cần lưu ý trong cách tính lưu lượng gió nhà xưởng

Thiết kế một hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng phải trải qua nhiều bước, mỗi bước cần được tiến hành cẩn thận và chính xác. Để đảm bảo đầy đủ các yêu cầu của một hệ thống làm mát thông thường, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý trong cách tính lưu lượng gió, quá trình lên bản thiết kế 2D, 3D.

Chất lượng

Hệ thống thông gió phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc gia về độ sạch, độ ồn, độ rung, độ an toàn,…

Lưu lượng gió

Hệ thống đáp ứng cung cấp được lưu lượng gió cần thiết cho nhà xưởng.

Thiết bị

Việc lựa chọn thiết bị để giúp vận hành hệ thống thông gió là điều rất quan trọng. Cần lưu ý lựa chọn thiết bị phù hợp sao cho vừa đáp ứng bố trí hệ thống khoa học vừa tiết kiệm tài chính cho nhà xưởng từ quá trình thiết kế cho đến sử dụng hệ thống.

Vận hành, bảo trì

Bản 2D, 3D cần được thiết kế rõ ràng, khoa học, giúp đảm bảo về quá trình vận hành và bảo trì sau này của hệ thống.

Các lưu ý trên về thiết kế và thực hiện theo đúng quy trình là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, để hệ thống thông gió đáp ứng các yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhà xưởng nên có đội ngũ thiết kế có chuyên môn cao. Lựa chọn một đơn vị tư vấn, thiết kế hệ thống thông gió chuyên nghiệp để kết hợp.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com