Công thức tính lưu lượng không khí – Công cụ đo lường

Dù cho là bạn đang sử dụng quạt thông gió mới hay là cũ, thì việc tính lưu lượng không khí qua ống cũng rất cần thiết. Thông thường khi mua quạt thông gió, nhà sản xuất sẽ ghi rõ thông số về lưu lượng không khí trên máy. Ngoài ra, các loại quạt đã qua sử dụng cũng bị giảm hiệu suất làm việc. Vì thế cần phải biết được công thức tính lưu lượng không khí để xem xét khả năng làm việc cũng như hiệu quả của máy, hạn chế được tình trạng quá tải.

Tại sao phải dùng công thức tính lưu lượng không khí?

Lưu lượng không khí là một đại lượng, một thông số dùng để chỉ mức độ lưu thông của khí nén khi đi qua đường ống. Do không khí có đặc tính chịu nén và đàn hồi cực tốt, nên chúng thường được nén lại và tích vào trong các bình chứa có áp suất cao, được xem như là một dạng năng lượng.

Việc nén không khí có đạt được hiệu quả hay không cũng tùy thuộc vào lưu lượng khí đi vào máy nén. Vì thế nên chúng ta cần phải biết được công thức tính lưu lượng không khí để đảm bảo được hiệu suất làm việc của máy, tối ưu hóa được điện năng sử dụng.

Xem thêm: Lưu ý trong cách lựa chọn giá tấm làm mát chuồng trại

Việc đo lưu lượng khí thông qua công thức tính lưu lượng không khí sẽ giúp theo dõi được lượng không khí có trong hệ thống, lượng khí nén đã được tiêu thụ. Đồng thời đo lưu lượng khí còn giúp theo dõi được nhiệt độ và áp suất trong hệ thống quạt thông gió.

Sau quá trình tính lưu lượng khí qua ống sẽ có được kết quả lưu lượng khí thực tế chính xác. Giúp nắm bắt nhanh chóng và đề phòng được những sự cố có thể xảy ra tại đường ống. Đồng thời, có thể kiểm soát chặt chẽ hệ thống khí nén để tiết kiệm được nguồn năng lượng lớn. Và nhờ thế cũng có thể biết được tuổi thọ của máy móc, linh kiện có trong hệ thống và biết được chính xác lúc nào cần thay thế thiết bị, linh kiện mới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính lưu lượng gió nhà xưởng chính xác

Công thức tính lưu lượng không khí trong đường ống

Sử dụng công cụ nào để đo lưu lượng không khí?

Công cụ để đo lưu lượng khí được cho là tiện lợi nhất hiện nay chính là đồng hồ đo lưu lượng không khí. Giúp người dùng có thể theo dõi, đo thông minh và ghi lại mức tiêu thụ của khí nén để hỗ trợ cho việc phát hiện được sự cố rò rỉ.

Đồng hồ đo lưu lượng không khí không chỉ thể hiện được thông số lưu lượng tại thời điểm đo, mà nó còn thể hiện được tổng lưu lượng bắt đầu từ lúc lắp thiết bị đo. Không những thế, nó còn đo được nhiệt độ của khí, áp suất trong đường ống và tần số của khí nén.

Làm thế nào để đo được lưu lượng không khí?

Để đo được lưu lượng không khí trong đường ống, thì phải xác định được chất liệu của đường ống. Vì đối với mỗi loại đường ống có chất liệu khác nhau, sẽ có các công thức tính lưu lượng không khí khác nhau.

Hiện nay đã có phần mềm giúp chúng ta dễ dàng đo được lưu lượng không khí trong đường ống. Do có được phần mềm thông minh, nên việc đo lưu lượng không khí trong đường ống cũng không còn là một vấn đề khiến mọi người phải bận tâm nữa.

Xem thêm: Những điều cần biết về quạt thông gió trang trại chăn nuôi

Tác dụng của công thức tính lưu lượng không khí là gì?

Việc tính toán và lựa chọn được đúng quạt thông gió có thể giúp các doanh nghiệp hạn chế được tình trạng sụt áp khí nén của hệ thống máy. Giải thích đơn giản là một đường ống dẫn khí có kích thước quá nhỏ sẽ làm tăng độ sụt áp. Đồng thười sẽ làm giảm áp suất khí nén tại đầu ra khiến hiệu suất làm việc của quạt thông gió bị giảm.

Xem thêm: Hệ thống điều hòa không khí và thông gió là gì?

Thế nên công thức tính lưu lượng không khí cũng được xem là một vấn đề hết sức cần thiết. Đảm bảo được hiệu suất làm việc tối ưu của hệ thống, hạn chế được tình trạng sụt áp khí nén. Đồng thời nếu lựa chọn được hệ thống quạt thông gió tối ưu sẽ hạn chế được sự thất thoát năng lượng cực lớn.

Đối với những nhân viên chuyên về kỹ thuật, thì việc tính toán đường ống dẫn khí là một chuyện rất đơn giản. Nhưng đối với những khách hàng lần đầu tiên được tiếp xúc là một chuyện khá khó khăn. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về các công thức tính luôn được nhiều khách hàng quan tâm.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH QUẠT HUỲNH THẢO

Địa chỉ: 643 Tỉnh Lộ 2, Tổ 1, Ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, Huyện Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 028 3791 1779 – 0909 668 779 – FAX: 028 3791 0430
Email: info@huynhthaofans.com
Website: https://huynhthaofans.com